Hoa thủy tiên là một loài hoa đẹp thích hợp trồng trong nhà, không những mang lại vẻ sang trong và mát mẻ cho ngôi nhà mà nó còn thanh lộc không khí và mang lại nhiều điều may mắn. Bài viết ngày hôm nay depgai9 sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%.

Cách Trồng Hoa Thủy Tiên

Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Đẹp Đảm Bảo Ra Hoa 100%

Hoa thủy tiên trắng là một loại hoa thuộc họ hoa Thủy tiên, có tên khoa học chính là Narcissus papyraceus, loại hoa  rất quen thuộc, hoa rất dễ dàng trồng được trong chậu hoặc bình hoa đặt trong nhà. Hoa này cũng có thể trồng trong nước. Hoa thủy tiên thì có dáng cong duyên dáng, màu trắng lại vô cùng tinh khiết, phần thân của cây có màu xanh lá cây mọng nước, mập mạp và hương thơm thì ngào ngạt.

Cuối mùa thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để có thể bắt đầu trồng hoa thủy tiên. Chúng cũng không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị và bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo như thế.

Nếu các bạn mong muốn được ngắm nhìn những bông hoa thủy tiên trắng tinh khôi trong dịp mùa đông tới,các bạn Chỉ sau 4 – 6 tuần chăm sóc tốt thì cây hoa thủy tiên của bạn sẽ bắt đầu ra hoa. Dưới đây là một số cách trồng hoa thủy tiên mà các bạn có thể tham khảo để có được mò chậu thì tiên đẹp rực rỡ trong dịp tết năm nay.

Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên trắng trong lọ từ A đến Z

Gọt tỉa và tạo dáng cho thủy tiên chỉ mới được gọi là công đoạn đầu. Còn ở công đoạn thủy dưỡng và gọt định hình cho củ hoa thủy tiên thì rất quan trọng. Nếu như gọt tạo dáng thì chỉ chiếm ba phần thì thủy dưỡng và gọt định hình chiếm đến bảy phần… bởi vì hoa thủy tiên sẽ có nở đúng dịp Tết hay không phụ thuộc rất nhiều đến công đoạn sau này.

Củ của hoa thủy tiên gọt xong xếp vào bát, bình, hoặc khay, và tùy theo kích cỡ của từng củ mà chọn. Trong mười ngày đầu, củ hoa còn rất nhớt nên các bạn phải thay nước, rửa cầu hoa cho đến hai lần một ngày, còn những về sau, thì mỗi ngày chỉ cần thay nước một lần cho đến dịp hoa nở.

1/ Chuẩn bị các nguyên liệu trồng hoa thủy tiên

Thủy tiên cũng có thể trồng được trong cát nhưng đối với những người chơi thủy tiên chuyên nghiệp thì họ chú ý nhất đến ba đặc điểm của cây, đó chính là hoa, lá và rễ. Nếu như cây hoa thủy tiên trồng trong cát thì lá  của nó sẽ rất dài và không thể nhìn thấy rễ. Còn đối với thủy tiên được trồng trong nước thì lá của nó sẽ ngắn hơn và rễ sẽ dài, thẳng, nhỏ, trắng muốt, trong suốt chứ không phải cong queo và thưa thớt như trồng cát.

 • Củ hoa
 • Sỏi
 • 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng hoặc bát tô bằng gốm
 • Nước sạch

hoa thuy tien

2/ Hướng dẫn cách gọt củ hoa thủy tiên

cách trồng hoa thủy tiên

Bản thân của hoa tươi thủy tiên cũng đã chứa đựng tất cả những gì chúng cần để có thể phát triển khỏe mạnh, vì thế các bạn không thực sự cần đến đất trồng. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể trồng hoa thủy tiên trong đất nếu như muốn. Nhưng khi trồng bằng sỏi vẫn có nhiều ưu điểm hơn: sạch sẽ và đẹp mắt hơn rất nhiều.

cây thủy tiên

Củ mua hoa sau về bóc bỏ đất ở đáy củ, và bóc hết các bẹ lá khô và ngâm trong nước khoảng 48h cho vỏ củ hoa thủy tiên hút nước căng mọng ra để dễ gọt hơn. Ngâm nước rồi làm sạch lại một lần nữa

cach trong hoa thuy tien

Bóc vỏ củ hoa thủy tiên: Bắt đầu động dao vào trên mặt củ theo vòng cung của củ, và để cách vầng rễ 1cm, rạch theo một đường vòng cung.

cây hoa thủy tiên

Cứ bóc như vậy cho đến khi vào gần đến gần giữa củ thì phải hết sức thận trọng kẻo phạm vào bao hoa, cuống hoa và lá, gọt cho đến khi nào để lộ hoàn toàn mâm củ. Trong khi tách, nếu như các bạn gặp các mầm xiên xẹo bên ngoài thì cắt bỏ, chỉ có thể giữ lại các mầm ở chính giữa củ nằm thẳng hàng nhau :

cay thuy tien

Đối với những mầm sườn cũng bóc vỏ như với củ chính. Thông thường, thì các mầm sườn cũng có một cành hoa nên chúng ta khi gọt phải hết sức chú ý vì bởi các lớp vỏ ở mầm sườn sẽ rất ít nên khi gọt rất dễ bị phạm vào bao hoa.

Luôn nhớ phải kiểm tra mực nước trong những đĩa và bát hoa thủy tiên phải luôn để chúng không bị cạn. Nếu như thiếu nước thủy tiên sẽ khó ra hoa và phần thân còi cọc. Cuối cùng, các bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho chúng và chờ đợi cho những nụ hoa đầu tiên sau 4 – 6 tuần. Nếu như chúng ra hoa vào đúng dịp Giáng sinh thì thật tuyệt vời phải không nào?

hoa thuỷ tiên

Thời điểm gọt củ hoa thủy tiên cho ra hoa đúng ngay dịp tết

 • Cái khó của những người gọt hoa thủy tiên là phỉa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu như trời nóng ẩm thì nhanh nở hoa, còn trời lạnh thì chậm. Củ thô thì được bán ở chợ Bưởi, hoặc chợ Mơ và một số địa điểm  khác ở HN từ khoảng tháng 11 âm lịch. Thông thường, thì ở Hà Nội người ta bắt đầu gọt trước ngày mồng 1 Tết từ khoảng 20 – 25 ngày. Tức là khi đó chúng ta sẽ tiến hành gọt vào những ngày từ mùng 5 đến khoảng mùng 9 tháng 12 âm lịch. Dự đoán nếu năm nào trời ấm thì gọt trước tết khoảng 21-22 ngày, năm nào trời lạnh nhiều thì gọt trước tết khoảng từ 24-25 ngày. Tất nhiên, trong giai đoạn thủy dưỡng của cây thì ta cũng có thể điều chỉnh được phần nào, nhưng cũng nên dự đoán trước được thì nhàn hơn và cũng ấn tượng hơn..Để chắc ăn, trong vòng khoảng 4 ngày thì mỗi ngày gọt 1 củ, thế nào cũng có 1-2 củ  sẽnở trúng 30 tết.
 • Trước đây, các cụ ta thường có lệ thi gọt, tạo hình thủy tiên làm sao cho chúng nở đúng giao thừa thì đoạt giải thưởng lớn. Người ta quan niệm rằng, năm nào gọt hoa thủy tiên mà nở đúng giao thừa thì năm đó sẽ rất may mắn. Tất nhiên, đối với những giò thủy tiên nở sớm hay nở muộn thì cũng đều tốt vì đối với người phương Đông quan niệm thủy tiên luôn đem lại sự may mắn và trường thọ.

Điều chỉnh thời điểm để nở hoa:

 • Từ khi hoa thủy tiên xé bao nang cho đến khi hé nở khoảng 5-6 ngày. Ta cũng có thể điều chỉnh ngay trong thời điểm này. Cách thường sử dụng là can thiệp bằng nhiệt độ và ánh sáng. Điều chỉnh sao cho củ ra hoa sớm dễ hơn là ra hoa muộn.
 • Muốn cho củ ra hoa sớm hoặc thay nước ấm để thủy dưỡng, nên phơi ra ngoài nắng trực tiếp. Đêm đưa vào trong nhà thì nên che giấy, nilon rồi dùng bóng điện chiếu sáng.
 • Muốn củ thủy tiên ra hoa muộn thì phải nhiều lần thay nước lạnh, có thể sử dụng đá trong tủ lạnh ngâm nước xuống khoảng 15 độ C rồi sử dụng nước này để thay. Không nên phơi nắng mà phải để trong nhà tối hoặc ở những chỗ râm mát, vào ban đêm đưa ra ngoài trời.

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản mà  chúngtôi mạnh dạn đưa lên để các bạn có thể tự tay gọt được thủy tiên chơi tết. Để có một giò thủy tiên theo đúng cách thức giản dị nhất thì các bạn cũng không phải là quá khó hay đòi hỏi những kỹ thuật cao siêu gì cho lắm, chỉ cần các bạn có một chút khéo léo, thêm một chút tỉ mỉ là chúng ta có thể hoàn toàn có thể tạo ra được một giò thủy tiên cũng không đến nỗi nào, chắc chắn chúng sẽ đẹp hơn “hàng chợ”. Tự mình làm được cũng là một điều vô cùng thú vị.

Các từ khóa liên quan:

 • cach trong hoa thuy tien trong lo
 • huong dan trong hoa thuy tien ngay tet
 • cach got cu hoa thuy tien